Thiết kế website

  • Thu gọn
  • Mở rộng
  • Giảm cỡ chữ
  • Cỡ chữ chuẩn
  • Tăng cỡ chữ
Trang chủ thiet ke website vnt Kiến thức thiết kế web thiet ke website vnt Thông tin công nghệ
|

13 tính năng đáng chú ý của Windows 8

Windows 8 giới thiệu một loạt tính năng mới hấp dẫn, tuy nhiên có đủ lôi cuốn người dùng?

1. Khởi động nhanh hơn

Trong thử nghiệm của phóng viên công nghệ John Brandon, thời gian khởi động của bản preview Windows 8 trên máy tính để bán DigCNTTal Storm ODE là 6 giây, so với xấp xỉ 90 giây của Windows 7 với cấu hình tương tự. Tốc độ này là hợp lý vì bản build cho các nhà phát triển nhẹ hơn, không có tất cả các tính năng phụ của hệ điều hành hoàn chỉnh. Tuy nhiên, Microsoft hứa hẹn thời gian khởi động nhanh đáng kể với Windows 8, tránh tình trạng người dùng phải nhìn chằm chằm vào biểu tượng Windows khi bật máy tính.

2. Reset và Refresh

Các bản phát hành trước đây của Windows thường đi kèm cách thức cho phép đưa máy tính quay trở lại bản cài đặt mặc định (Reset), tuy nhiên các bước này quá phức tạp. Hiện tại, Windows 8 giới thiệu trình cài lại Reset (trở về mặc định, đánh mất mọi dữ liệu và ứng dụng) và làm mới Refresh (đưa mọi cài đặt về mặc định cho tốc độ xử lí nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, nhưng giữ lại dữ liệu và ứng dụng) theo từng bước nhanh chóng. Người dùng cá nhân có cả hai chức năng trên trên máy tính của mình, trong khi các doanh nghiệp có thể thiết lập chính sách cho máy tính công ty để người dùng chỉ có thể Refresh mà không thể Reset nếu không có quản trị viên CNTT.

3. Windows to Go

Khi phải di chuyển nhiều hơn, chúng ta thường phải bỏ mọi công việc trên máy để bàn hay laptop sau lưng, nhưng rất khó để lặp lại những gì trên máy tính đó - ứng dụng hay cài đặt sử dụng hàng ngày. Đám mây cho phép lưu trữ dữ liệu và ứng dụng trên web, nhưng vài tổ chức do dự về việc giữ bất kì dữ liệu nào trên Internet. Windows to Go có thể giúp giải quyết vấn đề này. Ý tưởng là nhân viên IT có thể tải bản cài đặt Windows 8 của người dùng vào USB; người dùng sau đó cắm USB vào bất kì máy tính nào để có được môi trường làm việc quen thuộc của mình. Windows to Go là tùy chọn cho máy chủ Windows Server 8, không phải tính năng cho người dùng cá nhân.

4. Windows Store

Tích hợp với Windows 8, Windows Store “bắt chước” Apple Mac App Store, cho phép tìm kiếm, mua bán và cài đặt ứng dụng dễ dàng hơn. Một tính năng đáng mừng khác là nhiều ứng dụng và game sẽ có bản dùng thử miễn phí.

Windows Store không được kích hoạt trong bản xem trước dành cho nhà phát triển nhưng công ty đã chia sẻ vài chi tiết về phương thức hoạt động. Ứng dụng sẽ phải được Microsoft chứng nhận để có mặt trên Windows Store, và các nhà phát triển có thể cung cấp bản dùng thử miễn phí cho phần mềm của mình. Chìa khóa dẫn tới thành công của Windows 8 nằm ở chỗ các công ty khác nhau có hỗ trợ nó hay không. Ví dụ, các nhà phát triển phần mềm cần phải đồng thuận với những hạn chế, doanh nghiệp phải sẵn sàng để nhân viên tải về phần mềm từ kho; chính sách rõ ràng về việc nhân viên sử dụng kho ứng dụng sẽ trợ giúp tốt hơn.

5. Giao diện Ribbon

Vài năm trước, Microsoft gây sốc cả thế giới khi đại tu hoàn toàn giao diện Office 2007, thay thế hệ thanh công cụ và thực đơn quen thuộc bằng Ribbon, nhóm các tính năng và công cụ vào các bộ riêng biệt. Điều này khiến người dùng Office lâu năm giận dữ, trong khi số khác lại thấy giao diện mới hiệu quả hơn.

Ribbon đang trên đường tới với Windows 8.

6. Hỗ trợ Wi-Fi Direct

Cũng như Android 4.0, Windows 8 hỗ trợ Wi-Fi Direct. Công nghệ peer-to-peer mới nổi sử dụng tín hiệu wi-fi 802.11n tiêu chuẩn cho truyền mạng trên khoảng cách ngắn không cần tới router – nó cho phép các thiết bị wi-fi giao tiếp tực tiếp với nhau. Wi-Fi Direct có thể mở ra thời đại các thiết bị siêu kết nối, trong đó máy tính bảng gửi dữ liệu tới đồng hồ báo thức, hoặc smartphone tương tác với thiết bị thông minh trong nhà bếp của bạn.

7. Hỗ trợ NFC

Công nghệ giao tiếp trường gần NFC cũng được chào hàng như một kênh giao dịch tài chính tiềm năng. Dù triển khai chậm chạp, công nghệ này gần đây nhận được hỗ trợ mạnh mẽ với sự ra mắt của ví điện tử Google Wallet, cho phép thanh toán bằng cách chạm smartphone hỗ trợ NFC vào thiết bị đầu cuối khác. Windows 8 sẽ mang công nghệ NFC tới cho máy tính bảng và laptop.

8. Hỗ trợ file ISO

Các phiên bản Windows trước đòi hỏi phần mềm từ bên thứ 3 để gắn kết file ISO (file chưa toàn bộ dữ liệu của 1 đĩa CD/DVD). Trong Windows 8, khi nhấp chuột kép vào file ISO trên ổ cứng, người dùng có thể mở trong Explorer như ổ đĩa quang cảo, truy cập nội dung và thậm chí sao chép và dán file vào khu vực nào đó để sử dụng với các chương trình khác. Điều này đặc biệt quan trọng đối với lưu trữ DVD/CD, cũng như truy cập dễ dạng vào định dạng file phổ biến như ISO.

9. Ứng dụng song song trên máy tính bảng

Giao diện Metro mang lại tính năng độc đáo cho máy tính bảng Windows 8 tương lai: khả năng chạy song song 2 ứng dụng trên màn hình. Silver cho biết “điều này sẽ giải quyết nhược điểm của cả hệ điều hành Apple iOS. Windows (và cả MacOS) cho phép nhiều cửa sổ xuất hiện trên màn hình cùng lúc. íP chỉ cho phép một ứng dụng, vì thế bạn không thể vừa xem phim vừa duyệt web. Giao diện Metro cho phép chạy 2 ứng dụng đồng thời, dù vậy Microsoft sẽ phải nghĩ lại về giới hạn màn hình.”

10. Hỗ trợ bộ vi xử lí ARM

Windows có truyền thống chạy dựa trên bộ vi xử lí x86 của Intel và AMD. Vì vậy, máy tính bảng Windows chắc chắn cũng sẽ dùng chip Intel. Tuy nhiên Apple iPad và phần lớn máy tính bảng Android đều dùng chip ARM cho tốc độ xử lí nhanh hơn và thời lượng pin dài hơn trên các thiết bị di động.

Với giao diện Metro cảm ứng, Windows 8 rõ ràng cũng được xây dựng cho máy tính bảng. Không ngạc nhiên khi sau đó Microsoft tuyên bố hệ điều hành mới cũng hoạt động trên chip ARM. Rob Enderle, nhà phân tích chính tại hãng Enderle cho rằng hỗ trợ ARM là tính năng quan trọng nhất trong Windows 8, mở ra thị trường mới cho Microsoft, bao gồm máy tính bảng siêu mỏng với pin kéo dài. Silver cũng đồng ý hỗ trợ ARM là tin tốt vì như thế máy tính bảng sẽ rẻ hơn và pin lâu hơn. Tuy nhiên, ông nghi ngờ việc ứng dụng Windows trên máy tính bảng mới sẽ hạn chế tính hữu dụng cho doanh nghiệp.

11. Tích hợp Windows Live SkyDrive

Dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí của Microsoft sẽ tích hợp trực tiếp trong Windows 8, đồng nghĩa nếu dùng giao diện Metro để duyệt hình ảnh, người dùng có thể xem nhanh những ảnh đã lưu trữ trên SkyDrive mà không cần trình duyệt. Cả Silver và King đều lưu ý SkyDrive được thiết kế cho người dùng hơn là doanh nghiệp. Dịch vụ đám mây an toàn hơn có tên Windows Azure với tính năng bảo mật mạnh mẽ sẽ là thứ các công ty cần.
Dự đoán: SkyDrive là điểm thu hút với người dùng cá nhân.

12. Hyper-V

Quản trị viên IT đã tiếp cận với công cụ ảo hóa doanh nghiệp của Microsoft trong vài phiên bản Windows Server gần đây, nhưng Windows 8 sẽ đưa Hyper-V vào hệ điều hành. Công cụ cho phép người dùng chạy các hệ điều hành khác, bao gồm phiên bản Windows cũ hơn bên trong một máy ảo – thuận tiện cho các công ty cần chạy ứng dụng cũ. Hyper-V thay thế cho thành phần máy tính ảo thô sơ và thêm vào lớp quản lí để quản trị viên có thể tinh chỉnh tùy chọn ổ đĩa lưu trữ và thiết lập máy ảo. Microsoft cho biết nhiều cải tiến mới trên Hyper-V sẽ giúp cạnh tranh với đối thủ VMware.

13. Task Manager mới

Một trong những tính năng cải tiến trong Windows 8 là quản lí tác vụ Task Manager được thiết kế lại, đơn giản hơn và chi tiết hơn trước. Thay vì danh sách khó hiểu các quá trình và số lượng thống kê, màn hình mặc định chỉ hiện thỉ tên của các ứng dụng đang chạy và cho phép “kết liễu” bất cứ ứng dụng nào không hoạt động.

Chọn “more detail” (chi tiết hơn) sẽ mở ra Task Manager nâng cao, hiển thị thông tin phong phú bao gồm thời gian sử dụng CPU cho từng ứng dụng, biểu đồ hiệu suất CPU và nhiều chi tiết hơn về bộ nhớ và tài nguyên hệ thống mỗi ứng dụng đang dùng.

Du Lam
Theo ComputerWorld

VNT chúc quý khách thành công: http://vnt.net.vn
[ Quay Lại ]
Mời bạn xem thêm
thiet ke website vnt Facebook ra ứng dụng giúp truy cập Internet miễn phí
thiet ke website vnt Tăng thu nhập bằng Mobile Video Ads Network
thiet ke website vnt Bí mật thành công của Opera Mobile Store
thiet ke website vnt Có thể sử dụng tên miền tiếng Việt để phát triển thương hiệu
thiet ke website vnt Hướng dẫn khắc phục thuật toán Panda 4.1
thiet ke website vnt Làm thế nào để sử dụng Google Plus làm Social Marketing
thiet ke website vnt Google đang giảm dần traffic tự nhiên
thiet ke website vnt Tiếp cận khách hàng trên Facebook nhiều hơn với các thủ thuật hữu ích
thiet ke website vnt 5 thủ thuật tăng tốc khi duyệt web
thiet ke website vnt NHNN phản hồi thông tin tên miền 4 ngân hàng bị rao bán
thiet ke website vnt Triều Tiên có đội tin tặc giỏi nhất thế giới?
thiet ke website vnt Hé lộ đoạn mã cho thấy WhatsApp đang phát triển phiên bản web
thiet ke website vnt Bing bổ sung tính năng tìm kiếm trẻ lạc bằng AMBER
thiet ke website vnt Hơn 50% quảng cáo của Google bị “lơ”
thiet ke website vnt Các giai đoạn chính của quá trình SEO là gì?
thiet ke website vnt Sử dụng công cụ Google Webmaster để cải thiện SEO
thiet ke website vnt 10 thực hành SEO xấu sẽ “diệt” thứ hạng trên Google
thiet ke website vnt Cần bao lâu để xếp hạng trên Google?
thiet ke website vnt Top10 thủ thuật SEO Copywriting để đạt thứ hạng cao
thiet ke website vnt Giúp google index website nhanh hơn
thiet ke website vnt Làm cho trang web của bạn dễ điều hướng hơn
thiet ke website vnt Click Through Rate (CTR) – Thuật ngữ SEO
thiet ke website vnt Các thuật ngữ SEO Google thông dụng nhất
thiet ke website vnt Tìm hiểu về Backlinks cho SEO
thiet ke website vnt Hướng dẫn Xây dựng chiến dịch SEO Google Digital Marketing hiệu quả
thiet ke website vnt Hướng dẫn viết nội dung Website chất lượng SEO
thiet ke website vnt Các bước làm SEO Google Marketing Online hiệu quả nhất
thiet ke website vnt Cách Quảng cáo Social Media Marketing - Tiếp Thị Mạng Xã Hội
thiet ke website vnt Top 10 thủ thuật SEO các quản trị website cần tránh xa
thiet ke website vnt Cách khắc phục tháo gỡ tác vụ thủ công và Google Sanbox
thiet ke website vnt Phân tích đối thủ cạnh tranh khi làm SEO
thiet ke website vnt Những kỹ thuật cơ bản về SEO Onpage Website
thiet ke website vnt Cách xây dựng baclinks chất lượng cho SEO
thiet ke website vnt Cách SEO Ping Backlinks để xếp hạng cao trên Google
thiet ke website vnt Email marketing là cách tiếp cập khách hàng tốt nhất?
thiet ke website vnt Hướng dẫn cài Google Analytics cho Website
thiet ke website vnt Thiệt hại vì mất an toàn thông tin: Doanh nghiệp biết nhưng làm ngơ
thiet ke website vnt Bộ Công thương bác tin bán hàng trên Facebook phải nộp thuế
thiet ke website vnt Các bước xây dựng nội dung thân thiện với SEO Google
thiet ke website vnt Kỹ thuật SEO tăng lượt truy cập website